BANANA AT ADOBO
MALAKING balita:
BANANA ng Pinoy BINASTED ng
Tsekwa.
BANANA ni PNOY DINEDMA ng
Koreana.
Iyan ang ulat mula sa BANANA
REPUBLIC.
-----$$$---
PAREHONG idineklara ng China at
Pilipinas ang FISHING BAN sa Scarborough Shoal.
Siyempre, kasi’y MALALAKI na
ang ALON sanhi ng TAG-ULAN.
Baliw ba kayo, sino pa ang
mangingisda doon!!!
Pati barko-de-giyera ay
MAWAWASAK din.
-----$$$---
IBINISTO na ni PNoy ang
kanyang SALN.
Imbestigahan din kaya siya ng
AMLC at Ombudsman?
He, he, he.
-----$$$---
IPATATAWAG ng impeachment
court ang SIYAM na bank managers.
Ito ay upang MAKUMPIRMA ang
82 bank accounts na ibinunyag ni Ombudsman Conchita Carpio Morales.
Meaning, hindi pa KUMPIRMADO
ang expose.
Ikukumpirma pa lang.
-----$$$---
GUSTONG gusto na ni Ate Glo
na mag-abroad para makapagpagamot.
Naiinggit siya sa KUTIS ni
Pareng Erap na nagpa-STEM CELL.
-----$$$---
NAG-PREACH na rin ng BIBLE si
Manny Pacquiao sa US .
Hindi kaya pag TINAMAAN siya
ng suntok ni Tim Bradley sa KALIWA ay
ibigay din niya ang KANAN?
-----$$$---
MAY ulat din na maging si
PNoy ay nag-iisip na mag-PARI na lang.
Aba’y kung susundan niya ang
yapak ni Pacquiao, dapat ay mag-BOKSING muna siya.
----$$$---
MARAMI ang natuwa nang
malaman n gating mga suki na MAHILIG magluto ang inyong lingcod.
Ano ba ang paborito nating
iluto?
Sa totoo lang, nang nasa
bukid tayo, marami kaming alagang BIBE (duck).
Iba po ang BIBE sa itik at
iba rin ito sa PATO o GANSA.
Ang BIBE ay mas malaman (mas
may karne o mas may masel) kaysa sa
ITIK.
Ang ITIK ang siyang
nangingitlog na pinagmumulan ng BALOT at ITLOG na maalat.
Payat ang itik at walang
laman bukod sa MALANSA ito.
Nakapokus kasi sila sa
PANGINGITLOG at isinuga o ipinapastol sa BUKIRIN upang doon manginain nang
LIBRE.
Pero, sa ngayon, bibihira na
ang nagpapastol ng ITIK sa matataong lugar.
Bakit?
Kasi’y NINANAKAW ng mga
residente ang ITIK at inaaway ang nagbabantay.
----$$$--
ANG GANSA o PATO ay yung mas
kahawig ng PEKING DUCK na may MAHABANG LEEG at malaman sa karne. Ito ang
ini-IMPORT o INIISMAGEL ng China
papunta sa Pilipinas, ito rin ang ibinebenta at niluluto nang masarap sa mga
CHINESE restaurant.
Ang BIBE ay katamtaman lang
ang laki pero mas malaman, tulad ng GANSA.
Ito ang alaga namin sa bukid
sapagkat hindi maselan sa pagkain.
Yung mga HUGAS-BIGAS at mumo sa hapag kainan—ay sapat
nang buhayin ang mga bibe. Mahirap mag-alaga ng sisiw ng bibe tuwing tag-ulan
sapagkat kapag NABASA ng ulan ang SISIW,
hindi nakakaya ng sisiw na BUHATIN ang kanyang sariling ulo at namamatay.
ADOBONG BIBE ang minaster ko.
Ako mismo ang kumakatay.
Tinitigpas ko ang ulo, taliwas sa manok na ginigilitan lamang ang leeg.
Takot ang mga kapatid ko na
kumatay ng bibe sapagkat NAKAKARIMARIM—kasi’y pupugutan mo talaga ng ulo—at
ihahagis sa malayo.
Kahit wala nang ulo ang BIBE,
magpupumiglas ito na tila BUHAY NA BUHAY pa at hinahabol ang PUMUGOT sa kanya.
Unti-unting manghihina ang bibe hanggang sa SUMINOK ito ng HULING TIGOK—dedbol
na siya.
Magpapakulo ako ng tubig
upang gamitin sa paghimulmol ng kanyang balahibo bago iatado.
Pag nasimot ang balahibo,
hihilamusan ko ng ASIN upang masimot ang mumunting himulmol.
-----$$$--
PAR mawala ang LANSA,
pakukuluan ko muna sa TUBIG na
maraming suka. Presto, tanggal ang lansa.
Tapos, iluluto ko na siya ng
estilong ordinaryong adobo—suka, toyo, asin, sibuyas, maraming bawang, luya,
vetsin, paminta, dahon ng laurel—papalambutin siya ditto sa matinding kulo.
Pag lumambot, doon na ang
diskarte, aalisin mo ang sabaw.
Yung sabaw, papalitan mo ng
MANTIKA upang maiprito hanggang sa PUMULA ang karne.
Presto, mayroon ka nang
ADOBONG TUYO (walang sabaw).
Pero, kung gusto mo nang
masarap, marami kang opsiyon.
Yung tuyong adobo, puwedeng
BUHUSAN mo ang isang BOTE ng ketchup—wala nang iba pa at pakuluan ditto. Isang
resipe na yan malapit sa kaldereta.
Ikalawa, imbes na KETCHUP,
puwede ring PINEAPPLE , yung juice na may MALILIIT na pinya o katamtaman ang
laki. Resipe yan na tulad ng manok na may pinya!
Ikatlo, puwede ring imbes na
ketchup o pineapple, ay tambakan mo ng LIVER SPREAD at konting CREAM—yan ang
UBOD NANG SARAP.
Sa tatlo o apat na RESIPENG yan, kung gusto mo nang may dagdag na SARSA o
sabaw, ibalik mo lang ang inalis mong ‘naunang sabaw”—komporme sa gusto mong
labnaw o lapot—yan ang ADOBO ng aking INANG TALIA na tanging sa akin lang
IPINAMANA.
Yammm, yammm. Yam!!
(BISTADO NI KA AMBO column, Bulgar
newspaper, May 16, 2012 issue. UNEDITED. Cc: bistado.blogspot.com/
@bistadoniambo on twitter/ bistadokamao@yahoo.com/
09297740745).
0 Comments:
Post a Comment
<< Home